BIỂN TRỜI KIẾN THỨC

Tin mới đăng
BIỂN TRỜI KIẾN THỨC
5.0/5 (1 phiếu) - 5 sao Yếu tố phát triển thai nhi
Yếu tố phát triển thai nhi

Đăng ngày: 07/06/2014 05:53
Yếu tố phát triển thai nhi
Thai nhi
    Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi khi còn ở trong bụng mẹ. Làm sao để thai nhi được phát triển thuận lợi và khoẻ mạnh còn phụ thuộc nhiều vào hành động ở người mẹ. Các mẹ cần chú trọng tìm hiểu đến các yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng lớn đến đến thai nhi để thai nhi có thể được phát triển khoẻ mạnh và thông minh. Mevabe1080 sẽ chia sẻ tới các mẹ bầu một số kinh nghiệm về vấn đề này.

Yếu tố phát triển thai nhi

Tập thể dục

Việc tập thể dục vừa phải là rất hữu ích vì nó giúp cải thiện trạng thái tinh thần của người mẹ và có thể tăng lưu lượng oxy cho thai nhi. Tuy nhiên việc tập thể dục quá sức sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Các chuyên gia khuyến cáo rằng các mẹ bầu nên giảm cường độ luyện tập của mình khi mang thai. Các hoạt động mang tính vừa phải như đi bộ, bơi lội, tập yoga rất hữu ích và phổ biến cho thai phụ.

Tránh lo lắng

Nhiều thai phụ trong thời gian mang thai thường lo lắng cho sức khỏe của thai nhi, lại chưa kịp thích nghi với vai trò mới của mình… nên dễ nảy sinh tâm lý lo âu dẫn đến trầm cảm. Nếu người mẹ có những rối loạn cảm xúc trong một thời gian dài có thể khiến thai nhi chậm phát triển. Sau khi sinh ra, trẻ cũng có xu hướng có tính khí xấu, dễ bị bệnh, cáu bẳn, khó chịu, hay khóc, thậm chí mắc các chứng về rối loạn cảm xúc. Nếu thai phụ bị sốt hay bị đau, thai nhi cũng cảm thấy không thoải mái. Mặc dù những lúc này, thai nhi không trực tiếp cảm nhận được sự khó chịu của mẹ nhưng môi trường sống của thai nhi sẽ có một số thay đổi. Người mẹ có tâm trạng không tốt cũng rất có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Chính vì thế, để con mình có được một sức khỏe tốt, các bà mẹ nên điều chỉnh tâm lý của mình để tránh gây ảnh hưởng đến đứa con trong bụng.

Phương pháp đối phó: Nếu chỉ thỉnh thoảng lo âu, chán nản hay có các cảm xúc tiêu cực, miễn là người mẹ bình tĩnh lại càng sớm càng tốt thì thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng. Khi mang thai, người mẹ cố gắng duy trì một tâm trạng vui vẻ và nuôi dưỡng tốt cảm xúc của mình. Khi cần thiết có thể trải qua các điều trị y tế hay tới bác sỹ tâm thần để trao đổi về tình trạng của mình.

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc

Thuốc là một trong những thứ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai nhi. Bởi vì sự thiếu cẩn trọng khi sử dụng thuốc trong thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi, phát triển các cơ quan bất thường, thậm chí tử vong.

Phương pháp đối phó: Tuy không phải tất cả các loại thuốc đều ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng việc sử dụng thuốc trong thời gian mang thai đòi hỏi thai phụ phải thật sự cẩn thận.

Bất kỳ thuốc nào sử dụng trong thai kỳ đều phải thông qua hướng dẫn của bác sỹ. Tuyệt đối không sử dụng thuốc khi không hiểu rõ thành phần của nó.

Thuốc dùng trong thai kỳ được phân thành 5 cấp bao gồm: A, B, C, D, và X. Khi sử dụng thuốc thì bạn cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.

- Cấp độ A là an toàn để dùng.

- Cấp độ B là chấp nhận được.

- Cấp độ C là không thể xác định được, nếu cần thiết, các bác sĩ vẫn chọn để sử dụng.

- Cấp độ D là loại đã có bằng chứng y tế là gây ra những bất thường của thai nhi, nhưng trong những trường hợp đặc biệt chúng vẫn có thể phải sử dụng.

- Cấp độ X là loại cấm tuyệt đối sử dụng trong thai kỳ.

Rượu, thuốc lá và caffeine

Uống rượu có thể gây ra hội chứng rượu bào thai, bao gồm các triệu chứng như cân nặng khi sinh thấp, các vấn đề y tế, và hành vi bất thường. Ngay khi bạn biết bạn đang mang thai, nên ngừng uống rượu.

Thuốc lá không chỉ không tốt cho cơ thể mẹ cũng không tốt cho chính em bé trong bụng mẹ. Hút thuốc trong thời kỳ mang thai làm giảm lượng oxy mà trẻ nhận được và làm tăng nguy cơ chảy máu, sẩy thai, ốm nghén. Hóa chất hít vào trong khi hút thuốc lá có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe khác với em bé. Giảm cân, sinh non, tăng nguy cơ bị SIDS, và thai chết lưu là những hậu quả có thể gặp nếu người mẹ thường xuyên hút thuốc lá trong kì mang thai.

FDA cảnh báo không nên tiêu thụ cà phê trong thời kỳ mang thai. Caffeine đã được chứng minh là ảnh hưởng đến nhịp tim của thai nhi và thời gian tỉnh táo (bào thai phát triển khi ngủ). Caffein có trong cà phê cũng có thể gây hại kể từ khi nhà sản xuất thường thêm các hóa chất bổ sung để loại bỏ các chất caffeine. Caffeine cũng có thể làm tăng nguy cơ của vết rạn da. Nếu bỏ uống cà phê đột ngột có thể gây ra đau đầu, nên hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên giảm dần số lượng tiêu thụ trước khi đột ngột bỏ hẳn.

Phương pháp phòng tránh: Trước khi thụ thai hoặc trong thai kỳ, các bà mẹ tương lai không nên uống rượu, hút thuốc và cũng tránh cả hút thuốc thụ động để thai nhi phát triển tốt nhất. Cùng với đó các mẹ nên hạn chế dần dần sử dụng caffein trong quá trình mang thai.

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là điều rất quan trọng để một đứa trẻ đang phát triển, đặc biệt là việc người mẹ cần được nhận đủ axit folic. Thiếu acid folic có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Các bác sĩ đề nghị sản phụ cần ít nhất 400-1000 microgram vitamin B mỗi ngày (khoảng mười lần nếu bạn đã có một đứa con với dị tật bẩm sinh ống thần kinh),bắt đầu từ một tháng trước khi mang thai và trong suốt toàn bộ thai kỳ. Các loại rau lá, nước cam, và các loại đậu là một số nguồn tự nhiên của axit folic. Các  nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng khẩu vị của người mẹ cũng có thể truyền sang thai nhi thông qua nước ối và sữa mẹ. Phụ nữ mang thai thích một loại thực phẩm nhất định thì em bé sau khi sinh ra cũng có xu hướng thích thực phẩm đó.

Phương pháp đối phó: Các mẹ nên duy trì một chế độ ăn uống cân bằng để ngăn ngừa thai nhi phát triển không lành mạnh.

Kiểm tra sức khoẻ thường xuyên

Thai nhi trong bụng mẹ có các giai đoạn tăng trưởng khác nhau. Mỗi giai đoạn lại hình thành và hoàn thiện các cơ quan không giống nhau. Khi kiểm tra sức khỏe, các bác sỹ sẽ nắm bắt và chú trọng vào từng đặc điểm đó. Thông qua kiểm tra sức khỏe thường xuyên, mẹ bầu có thể ngăn ngừa được những biến chứng và kịp thời xử lý để tránh hậu quả xấu với thai nhi. Ngoài ra, khi mẹ bầu khỏe mạnh sẽ nuôi dưỡng những em bé khỏe mạnh. Trái lại, nếu mẹ không khỏe mạnh, chẳng hạn như mắc bệnh huyết áp thai kỳ, tiểu đường thai kỳ thì có thể gây ra những bất thường của thai nhi, thậm chí có nguy cơ tử vong cao. Các mẹ bầu cần biết rằng, những thói quen không tốt hạn như thức khuya, lười vận động, không tập thể dục, làm việc quá sức, … thì “môi trường sống” bên trong của thai nhi cũng không được tốt và không thể lớn lên khỏe mạnh.

Phương pháp đối phó: Thường xuyên kiểm tra sức khỏe là chìa khóa để duy trì sức khỏe lành mạnh tốt nhất cho mẹ và bé.

Tags: Yếu tố phát triển thai nhi, cách phát triển thai nhi, Phát triển thai nhi, cách chăm sóc thai nhi, Hướng dẫn phát triển và bảo vệ thai nhi.

 Yếu tố phát triển thai nhi, cách phát triển thai nhi, Phát triển thai nhi, cách chăm sóc thai nhi, Hướng dẫn phát triển và bảo vệ thai nhi.

| Chia sẻ |
Do so sinh tron goi TPHCM THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Do so sinh tron goi TPHCM Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
Do so sinh tron goi TPHCM Chọn đồ lót xinh cho bầu
Do so sinh tron goi TPHCM Ngừa rạn da khi có bầu
Do so sinh tron goi TPHCM Sản phẩm cần thiết cho bầu
Do so sinh tron goi TPHCM Những lưu ý mua online
Do so sinh tron goi TPHCM Sử dụng tai nghe bà bầu
Do so sinh tron goi TPHCM Lợi ích tai nghe bà bầu
Do so sinh tron goi TPHCM Đồ mẹ trước và sau sinh
Do so sinh tron goi TPHCM Những mâu thuẫn khi sinh
Do so sinh tron goi TPHCM Giúp con khỏi biếng ăn
Do so sinh tron goi TPHCM Lời khuyên bầu đi máy bay